in

HUHUHUHU

Anh, Pháp chưa đá vẫn vào vòng 1/8 Euro 2021, Bồ Đào Nha vẫn phải chờ

Anh và Pháp sớm đủ điểm vào vòng knock-out Euro 2021, nhờ Ukraine và Phần Lan đều đứng thứ ba sau vòng bảng tối 21/6.

Ukraine và Phần Lan đều thua ở lượt cuối vòng bảng và chỉ có ba điểm sau ba trận. Ukraine đứng thứ ba bảng C, còn Phần Lan đứng thứ ba bảng B. Tuyển Anh đang có bốn điểm sau hai trận. Nếu thua lượt cuối dưới tay CH Czech hôm nay, Anh có thể rơi xuống thứ ba nhưng vẫn thuộc nhóm bốn đội thứ ba có thành tích cao được đi tiếp.

Tuyển Anh mới ghi một bàn sau hai trận vòng bảng. Ảnh: Sky

Tuyển Anh mới ghi một bàn sau hai trận vòng bảng. Ảnh: Sky

Chỉ hai đội đứng thứ ba bị loại sau vòng bảng Euro 2021. Hiện tại, Ukraine và Phần Lan phải chờ kết quả lượt cuối ở ba bảng D, E, F để biết số phận. Hai đội bóng đang đứng dưới họ trong nhóm các đội thứ ba là Tây Ban Nha – có hai điểm, và Croatia – có một điểm.

Bên cạnh Anh, CH Czech, Pháp và Thụy Điển cũng chính thức có vé vào vòng knock-out. Đây là những đội đang có bốn điểm sau hai lượt trận đầu. Pháp và Thụy Điển đều đang dẫn đầu các bảng của họ. Ở lượt cuối, Pháp gặp Bồ Đào Nha, còn Thụy Điển gặp Ba Lan.

Anh đang chịu áp lực kỳ vọng trước trận hạ màn bảng D. Họ bị chỉ trích vì trận hòa không bàn thắng với Scotland hôm 18/6. Tuy nhiên, theo Daily Mail, con đường chinh phục Euro của “Tam sư” có thể thuận lợi hơn nếu họ đứng nhì bảng. Khi ấy, Anh chỉ phải gặp đội nhì bảng E – bảng gồm Thụy Điển, Ba Lan, Slovakia và Tây Ban Nha ở vòng 1/8. Trong trường hợp nhất bảng, Anh phải gặp đội thứ hai bảng F – là Đức, Pháp hoặc Bồ Đào Nha.

Tại World Cup 2018, nhờ đứng nhì bảng, Anh tránh được Brazil tại tứ kết và kết thúc chiến dịch ở vị trí thứ tư. Trong lịch sử, nhiều nhà vô địch Euro chỉ đứng thứ hai vòng bảng, như Hà Lan 1988, Đan Mạch 1992, Pháp 2000, Hy Lạp 2004 hay gần nhất là Bồ Đào Nha 2016.

Kịch bản để Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020

Thầy trò huấn luyện viên Fernando Santos cần một trận hòa trước Pháp để chắc chắn vượt qua vòng bảng Euro 2020.

Lúc này, tuyển Bồ Đào Nha có 3 điểm cùng hiệu số +1, xếp thứ ba bảng F. Thầy trò HLV Santos sẽ đối diện khó khăn khi chạm trán ứng cử viên số một cho chức vô địch là Pháp ở lượt cuối.

Những kịch bản có thể xảy ra cho loạt trận cuối bao gồm: Bồ Đào Nha thắng Pháp, giành 6 điểm và hiển nhiên đi tiếp. Bồ Đào Nha hòa Pháp, có 4 điểm, chắc chắn đi tiếp với tư cách nhì bảng, hoặc là đội thứ ba có thành tích tốt. Còn khi thất bại, Bồ Đào Nha giữ nguyên 3 điểm và có khả năng bị loại.

Theo thể thức Euro 2020, 4 trong 6 đội thứ ba có thành tích tốt giành vé vớt vào knock-out. Lúc này, Phần Lan cùng Ukraine lần lượt xếp thứ ba bảng B và C với cùng 3 điểm. Trong trường hợp 3 điểm là mốc tối thiểu cho cuộc phân định giành vé vớt, Bồ Đào Nha không được thua Pháp với tỷ số nhiều hơn 0-2.

Nếu Bồ Đào Nha thua Pháp với tỷ số 0-1 hoặc 0-2, thầy trò HLV Santos vẫn đi tiếp. Cách phân định cho các đội bằng điểm lần lượt là hiệu số (bàn thắng/bàn thua), số bàn thắng, số trận thắng. Bồ Đào Nha đã ghi 5 bàn, nhiều hơn Ukraine (4 bàn).

Kịch bản tiếp theo có thể xảy ra là Tây Ban Nha (đang có 2 điểm) thua Slovakia ở trận cuối, và Ba Lan không thắng Thụy Điển ở bảng E. Còn tại bảng D, Croatia và Scotland (cùng có một điểm) cầm hòa nhau. Khi đó, vị trí thứ 3 của bảng D và E có 2 điểm và hai đội này dừng cuộc chơi.

Cách tốt nhất cho thầy trò HLV Santos là có điểm trước Pháp nếu không muốn rơi vào kịch bản phức tạp. Tại bảng F, chỉ Pháp chắc chắn đi tiếp. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong 2 trận Pháp gặp Bồ Đào Nha và Đức đối đầu Hungary lượt cuối.

Hungary chỉ có một điểm, nhưng sẽ đi tiếp nếu thắng Đức. Theo kịch bản cả Đức và Bồ Đào Nha đều thua, 2 đội phải phân định vị trí dựa trên hiệu số. Khi đó, đội bét bảng chắc chắn chia tay Euro 2020.

Bồ Đào Nha có màn chạy đà ấn tượng khi thắng Hungary 3-0 ngày ra quân. Nhưng sau đó, nhà ĐKVĐ Euro thua Đức 2-4. Pháp bất ngờ hòa Hungary 1-1 ở lượt thứ 2, qua đó đẩy thêm kịch tính cho bảng F.

Lúc này, Euro 2020 đã xác định 2 cặp đấu vòng 1/8 là Đan Mạch – xứ Wales và Italy – Áo. Bên cạnh Pháp, các đội Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Czech, Anh, Thụy Điển cũng chắc chắn đi tiếp vì có nhiều hơn 4 điểm.

Euro 2020 anh 2

 

Bạn nghĩ gì?

256 Points
Upvote Downvote

Truyện cổ Andersen và ‘những chú lính chì’ bất khuất

Đan Mạch và điều thần kỳ cho những người không bỏ cuộc (zingnews.vn)