in

HUHUHUHU

Phóng viên theo đội tuyển Việt Nam và chuyến tác nghiệp “khóc mếu” ở UAE (laodong.vn)

Các phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE đang trải qua quãng thời gian tác nghiệp đầy khó khăn mùa COVID-19.

Phóng viên thể thao mùa COVID-19

UAE tháng 6.2021, hành trình của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022. Đây là chuyến tác nghiệp nước ngoài khó khăn nhất của nhà báo Hoàng Linh – Báo Thể thao & Văn hoá (Thông tấn xã Việt Nam).

Ngoài chuyến bay cùng chuyên cơ của đội tuyển Việt Nam thì anh cùng với những đồng nghiệp trong chuyến công tác lần này đều có một trải nghiệm về sự đắt đỏ và bất tiện mùa COVID-19 ở UAE. Ngay khi đặt chân đến sân bay, các phóng viên mới nắm được thông báo, FIFA quy định chỉ cho 5 phóng viên ảnh và 5 phóng viên viết tác nghiệp trong mỗi trận đấu.

Phóng viên Việt Nam đến từ các cơ quan báo chí theo chân đội tuyển đến UAE lần này có tổng số 14 người. Trong đó, có 8 phóng viên ảnh, 4 phóng viên truyền hình, 1 phóng viên viết và 1 Youtuber. Nếu đối chiếu với quy định, một số phóng viên sẽ không được vào sân.

Đây chính là khó khăn lớn nhất của các phóng viên thể thao khi ra nước ngoài tác nghiệp mùa COVID-19. Các phóng viên cũng tuân thủ xét nghiệm PCR tiếp theo theo quy định, đối với phóng viên ảnh và phóng viên truyền hình có bản quyền tiến hành 3 ngày/lần, đối với phóng viên báo chí là 7 ngày/lần. Phóng viên sẽ phải tự chi trả chi phí do Liên đoàn bóng đá UAE (UAEFA) không hỗ trợ, với mỗi lần xét nghiệm PCR rơi vào khoảng 150 DHS (tiền UAE), tương đương với 940.000 đồng.

Các phóng viên đến UAE mùa COVID-19, giá khách sạn có hạ hơn so với trước đó 2 năm khi tác nghiệp tại Vòng chung kết Asian Cup 2019. Tuy nhiên, đồ ăn và các dịch vụ khác lại tăng nên chi phí không giảm đi.

Việc di chuyển tại UAE chủ yếu bằng taxi, giá cho mỗi km tính theo tiền Việt Nam là 25.000 đồng. Tổng chi phí cho một chuyến di chuyển từ khách sạn ra sân tập của mỗi phóng viên khoảng trên dưới 300.000 đồng. Thông thường, các phóng viên sẽ đi ghép xe nên giảm được chi phí di chuyển. Tuy nhiên, trong mùa dịch COVID-19, các xe taxi chỉ chở tối đa 2 người.

Và vấn đề muôn thuở vẫn là câu chuyện thực phẩm. Các phóng viên Việt Nam muốn tiết kiệm và ăn hợp khẩu vị sẽ đi siêu thị mua đồ tự nấu ăn. Nhưng điều này chỉ làm được khi thuê căn hộ, với khách sạn thì không. Ở một quốc gia theo đạo Hồi, muốn ăn thịt lợn, các phóng viên Việt Nam sẽ phải chấp nhận mức giá khoảng 600.000 đồng/cân.

Theo tính toán, mỗi phóng viên sẽ phải chi ra từ 100 -120 triệu đồng cho chuyến công tác này. Trong số này có cả chi phí cho việc thực hiện cách ly theo quy định 21 ngày khi về nước. Một chuyến đi quá đắt theo nghĩa đen, nhưng vấn đề quan trọng là việc tác nghiệp hạn chế khiến cho công việc không có nhiều hiệu quả.

Có tổng số 14 phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE. Ảnh: Trung Hiếu
Có tổng số 14 phóng viên đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE. Ảnh: Trung Hiếu

 

Bạn nghĩ gì?

478 Points
Upvote Downvote

Kết quả loạt trận giao hữu rạng sáng ngày 03/6: ĐT Pháp, Anh thắng dễ, ĐT Đức hòa thất vọng

Sơn Falcon tặng Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam cho Máy tính và Mobile