in

WOWWOW VUI THẬTVUI THẬT

Việt Nam có 4,44% xác suất dự World Cup, được đánh giá ‘nhỉnh hơn’ Trung Quốc

Trang thống kê We Global Football vừa đưa ra dự báo về cơ hội giành vé của 12 đội góp mặt ở vòng 3 vòng loại World Cup 2022. Trong đó Việt Nam xếp thứ 10, trên Trung Quốc và Lebanon.

Trang We Global Football là công ty chuyên về thống kê bóng đá. Tính toán của We Global Football dựa theo các chỉ số thống kê của mỗi đội, họ đã mô phỏng các trận đấu bằng nhiều thuật toán.

Trước đó ở vòng loại thứ 2, We Global Football đã dự báo Việt Nam có 77,88% cơ hội sẽ giành vé lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và điều này đã trở thành sự thật.

Sau khi đã xác định được 12 đội góp mặt ở vòng 3 vòng loại World Cup 2022 gồm: Nhật, Iran, Hàn Quốc, Úc, Iraq, Saudi Arabia, Oman, UAE, Syria, Việt Nam, Trung Quốc, Lebanon; We Global Football lại một lần nữa dựa vào các thuật toán để dự báo cơ hội giành vé của các đội.

Trong đó đội tuyển Việt Nam xếp hạng 10, có 4,44% cơ hội giành vé trực tiếp dự World Cup 2022 và có 12,48% khả năng giành suất đá play-off. Trái lại, đội tuyển Trung Quốc dù hạng cao hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA (77 so với 92) nhưng lại bị đánh giá thấp hơn.

We Global Football dự báo: Trung Quốc chỉ có 3,68% cơ hội giành vé trực tiếp đến Qatar mùa hè năm sau và có 10,36% đoạt vé đá play-off. Xếp chót bảng là Lebanon chỉ có 1,88% khả năng giành vé trực tiếp và 6,64% đoạt vé đá play-off.

Việt Nam được đánh giá nhỉnh hơn Trung Quốc trong cuộc chiến giành vé dự World Cup 2022 - Ảnh 2.

 

Trong khi đó ứng viên được đánh giá cao nhất trong nhóm 12 đội là Nhật có 83,92% cơ hội đoạt vé trực tiếp và chỉ có 4,33% khả năng bị loại. Thứ hai là Iran có 82% khả năng giành vé trực tiếp và 4,76% nguy cơ rơi đài.

Các vị trí tiếp theo lần lượt là Hàn Quốc (79,92%), Úc (61,40%), Iraq (32,24%), Saudi Arabia (31,48%), Oman (8,24%), UAE (5,96%), Syria (4,84%).

Tuy nhiên, cơ hội của các đội còn tùy thuộc vào buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng 3 vòng loại World Cup 2022 diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 24-6.

We Global xếp thống kê dựa trên bảng thứ bậc các đội tuyển do chính họ đánh giá, chứ không theo FIFA. Vì thế Việt Nam đứng dưới Trung Quốc trên bảng FIFA, nhưng máy tính vẫn cho ra kết quả thầy trò Park Hang-seo có xác suất dự World Cup cao hơn đối thủ này. We Global cho biết họ sẽ đưa ra bảng phân bổ xác suất chính xác hơn sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba ngày 24/6.

12 đội ở vòng loại thứ ba sẽ chia vào hai bảng, mỗi bảng sáu đội. Mỗi đội đấu vòng tròn hai lượt, dự kiến đá thể thức sân nhà, sân khách từ 3/9/2021 đến 29/3/2022. Các đội nhất nhì mỗi bảng sẽ giành suất vào thẳng World Cup. Hai đội đứng thứ ba mỗi bảng sẽ đá play-off, đội thắng sẽ đấu một đối thủ từ liên đoàn khác để tranh suất World Cup.

Đây là lần đầu Việt Nam vào vòng loại thứ ba, cũng là vòng loại cuối World Cup. Đội tuyển ở nhóm hạt giống cuối cùng Lebanon. Chưa có đội bóng Đông Nam Á nào thắng một trận ở vòng loại này.

We Global xếp hạng các đội tuyển giống như FIFA, nhưng theo công thức của riêng họ. Phương pháp Monte Carlo trong cách chạy mô phỏng của We Global là thực hiện lặp lại một số lượng lớn kết quả ngẫu nhiên các trận đấu. Khi số lần lặp lại các bước tăng lên, kết quả đưa ra càng chính xác.

Trước lượt trận cuối cùng hôm qua, họ đánh giá Việt Nam có đến 99,2% khả năng đi tiếp. Và điều đó đã diễn ra. Thua UAE và mất đầu bảng G, nhưng đoàn quân của HLV Park vẫn giành vé vào vòng cuối cùng với tư cách một trong năm đội nhì tốt nhất.

[Tổng hợp từ Tuổi Trẻ – VN Express]

Bạn nghĩ gì?

5.8k Points
Upvote Downvote

Ronaldo lập kỷ lục ghi bàn tại Euro, Pháp thắng Đức trong màn trình diễn đẳng cấp của Pogba

Tuyển Đức như cỗ xe tăng không đạn pháo (zingnews.vn)