in , ,

YÊU THƯƠNGYÊU THƯƠNG

Việt Nam có thể tái ngộ UAE ở vòng loại cuối World Cup, dồn lịch V-Lwague để phục vụ đội tuyển

Theo bảng thứ bậc các đội tuyển châu Á của FIFA hôm 18/6, Việt Nam đứng thứ 11 trong nhóm 12 đội vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Nhóm Đội
1 Nhật Bản, Iran
2 Australia, Hàn Quốc
3 Saudi Arabia, UAE
4 Iraq, Trung Quốc
5 Oman, Syria
6 Việt Nam, Lebanon

*Bảng phân nhóm vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á

Do 12 đội vòng loại cuối phân vào sáu nhóm dựa theo bảng thứ bậc FIFA trên để bốc thăm chia bảng, Việt Nam rơi vào nhóm cuối cùng Lebanon. Các đội cùng nhóm sẽ không rơi vào cùng một bảng, vì thế Việt Nam có thể đụng cả 10 đội còn lại, gồm Nhật Bản, Iran, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman và Syria.

Do UAE cùng nhóm ba với Saudi Arabia, Việt Nam sẽ chỉ có thể đụng một trong hai đội này. Việc tái ngộ UAE như ở vòng loại thứ hai khi đó có thể coi là dễ thở Việt Nam, do Saudi Arabia đã năm lần dự World Cup, còn UAE mới một lần góp mặt năm 1990 – nơi họ toàn thua cả ba trận vòng bảng.

UAE đã thắng Việt Nam 3-2 để chiếm đỉnh bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 hôm 15/6, nhưng tái ngộ UAE ở vòng loại thứ ba sẽ dễ chịu hơn với Việt Nam, nếu so với Saudi Arabia. Ảnh: Lâm Thoả

UAE đã thắng Việt Nam 3-2 để chiếm đỉnh bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 hôm 15/6, nhưng tái ngộ UAE ở vòng loại thứ ba sẽ dễ chịu hơn với Việt Nam, nếu so với Saudi Arabia. Ảnh: Lâm Thoả

Nhóm bốn, gồm Trung Quốc và Iraq, cũng không hề dễ dàng. Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống, nhưng họ thắng cả sáu trận gặp Việt Nam trước đây. Việt Nam từng cầm hoà Iraq ở vòng loại thứ hai World Cup 2018, nhưng thua ba trận đối đầu còn lại.

Ở nhóm năm, Oman đứng trên Syria, nhưng Syria vào vòng loại cuối với vị trí nhất bảng A. Còn Oman nằm trong nhóm nhì bảng với Việt Nam ở vòng loại thứ hai.

Với hai nhóm hạt giống đầu, sức mạnh vượt trội của Nhật Bản, Iran, Australia và Hàn Quốc đều khiến các đối thủ còn lại e ngại. HLV Park Hang-seo sẽ thấy khó xử nếu gặp Hàn Quốc, vì thế ông muốn đụng Australia hơn ở nhóm hai. Ở nhóm một, Nhật Bản và Iran đều từng thắng Việt Nam ở Asian Cup 2019, lần lượt với tỷ số 1-0 và 2-0.

12 đội dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ chia vào hai bảng, mỗi bảng sáu đội theo kết quả bốc thăm ngày 1/7 tới. Chỉ có một nguyên tắc khi bốc thăm, đó là các đội cùng nhóm sẽ không cùng bảng.

VAR sẽ áp dụng vào toàn bộ 60 trận ở vòng loại cuối, trong đó 10 trận có đội tuyển Việt Nam. Nhiều khả năng vòng loại cuối sẽ diễn ra trên một sân trung lập, và các đội góp mặt sẽ cạnh tranh để đăng cai. Lượt trận đầu tiên của vòng loại cuối diễn ra ngày 2/9/2021. Còn lượt trận thứ tám, nếu diễn ra đúng lịch, có thể rơi vào mùng 1 Tết Nhâm Dần.

Lịch thi đấu LS V-League 2021 ưu tiên đội tuyển Việt Nam

Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ điều chỉnh phần còn lại của mùa giải 2021 dựa trên quyền lợi của đội tuyển Việt Nam.

“Điều chỉnh lịch thi đấu của các Giải, nhưng phải đặt quyền lợi của đội tuyển Việt Nam lên trên hết. Chúng ta phải tập trung mọi thứ để thầy trò HLV Park Hang-seo có được kế hoạch tốt nhất”, đó là khẳng định của ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VPF với SGGPO.

LS V-League 2021 tạm hoãn vào ngày 6-5, một ngày trước khi diễn ra vòng 13 giai đoạn 1 vì dịch Covid-19. Vì thế, Giải đấu được bắt đầu lại từ vòng đấu này trước khi xác định 6 đội vào nhóm đua vô địch (nhóm A) và 8 đội đua trụ hạng (nhóm B) cho giai đoạn 2. Trong khi Giải hạng Nhất đã trôi 7 vòng đấu và Cúp Quốc gia tiến đến vòng 1/8.

Lịch thi đấu LS V-League 2021 ưu tiên đội tuyển Việt Nam ảnh 1HLV Park Hang-seo dự khán một trận đấu trên sân Hòa Xuân (Đà Nẵng). Ảnh: PHI HẢI
Song song thời gian tạm hoãn của các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia, đội tuyển Việt Nam đã tập trung, tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và cách ly tập trung 7 ngày. Với việc thầy trò HLV Park Hang-seo có lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, dự kiến khởi tranh vào ngày 2-9, lịch thi đấu mới của V-League phải điều chỉnh để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho kế hoạch chuẩn bị của toàn đội.

Ông Trần Anh Tú tiếp lời: “Tôi thường xuyên họp với Ban Giám đốc VPF nhằm trao đổi về lịch thi đấu các Giải chuyên nghiệp Quốc gia. Gần nhất, chúng tôi vừa có cuộc thảo luận để lên kế hoạch cho các Giải quay lại. Dự tính, V-League trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 7 nếu điều kiện cho phép, trước đó một tuần là Giải hạng Nhất diễn ra”.

Lịch thi đấu LS V-League 2021 ưu tiên đội tuyển Việt Nam ảnh 2Chưa xác định rõ thời gian cách ly của Viettel FC sau khi trở về từ Thái Lan. Ảnh: PHI HẢI
Một trở ngại không kém của VPF là việc chưa xác định cụ thể thời gian cách ly tập trung của Viettel FC sau khi trở về từ vòng bảng AFC Champions League 2021, tổ chức tại Thái Lan từ ngày 26-6 đến 11-7.

Ông Tú nói: “VPF đang tính phương án khi Viettel FC trở về có thể cách ly tập trung 7 hay 14 ngày. Vì đội tuyển Việt Nam đã được Bộ Y tế cho phép cách ly 7 ngày tập trung và theo dõi sức khỏe khi trở về gia đình. Chúng tôi tính trường hợp xấu Viettel FC sẽ cách ly 14 ngày. Với thời gian đấy thì VPF đang cố gắng tính toán làm sao để các Giải kết thúc vào tuần thứ 3 của tháng 8 nhằm kịp cho đội tuyển Việt Nam tập trung. VPF phải tính toán các phương án, có thể đưa ra phương án xấu nhất. Chúng tôi sẽ hỏi ý kiến các đội, sẽ có phương án nhưng chưa thể tiết lộ”.

Bạn nghĩ gì?

596 Points
Upvote Downvote

Nóng bỏng cặp đấu lâu đời nhất thế giới

Eriksen đến thăm tuyển Đan Mạch sau khi xuất viện và phẩu thuật cấy rung tim